Posted on and Updated on

Công nghệ thông tin, ngành nghề lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn yêu thích máy tính

Một mùa tuyển sinh đại học gần đến, bên cạnh những bạn đã có định hướng cho mình thì không ít bạn cũng đang hoang mang không biết nên chọn ngành gì theo học. Nếu bạn là một người yêu thích khám phá máy tính, hãy tìm hiểu thêm về ngành công nghệ thông tin dưới đây, bởi công nghệ thông tin là một ngành mang tính ổn định về cơ hội nghề nghiệp vì sự phát triển không ngừng của máy móc trong xã hội hiện nay. Để chắc chắn rằng đây là một lựa chọn ngành nghề hoàn hảo dành cho bạn, hãy đọc kĩ từng ý một vì không gì quan trọng hơn đứng trước ngưỡng cửa vô cùng quan trọng có thể mở ra một cuộc đời khác biệt dành cho riêng mình.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ Thông tin, viết tắt CNTT (Information Technology hay là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin. Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

ngành cntt

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Công nghệ thông tin hầu như được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực kinh tế, nó cung cấp cho các doanh nghiệp bốn nhóm dịch vụ lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

Người làm trong ngành này đòi hỏi tư duy nhạy bén, tư duy logic, độc lập sáng tạo, say mê công việc thiết kế, có khả năng tiếp cận công nghệ mới.

Sinh viên học được những gì từ ngành này?

Học ngành công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên cùng những kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng trường đại học, người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông…

sinh viên thử nghiệm game

Đi sâu vào các chuyên ngành trên, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin….Ra trường đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

thiết kế viên

Với nền móng kiến thức, kỹ sư hay cử nhân công nghệ thông tin hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động, góp phần vào sự phát triển của nền công nghệ nước nhà.

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì và ở đâu?

Có rất nhiều nghề nghiệp hấp dẫn để bạn lựa chọn sau khi ra trường, ví dụ như bạn có thể trở thành lập trình viên phần mềm tài ba, những người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm, ứng dụng. Bạn có thể trở thành người kiểm duyệt chất lượng phần mềm do lập trình viên tạo ra trực tiếp. Hay bạn sẽ là một chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,… Và chức vụ cao cấp hơn như là chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin.

lập trình viên

Cùng với nhiều nghề nghiệp hấp dẫn là các mẫu công ty mà bạn có thể ứng cử phù hợp với công việc của mình. Các công ty phần mềm hay sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng là những lựa chọn quen thuộc cho các kỹ sư phần mềm, phần cứng tương lai. Bên cạnh đó cũng vô cùng nhiều các lựa chọn khác mà các bạn có thể tham khảo như các công ty cung cấp giải pháp tích hợp, công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng, bộ phận Quản trị mạng và hệ thống, bộ phận IT tại các công ty. Thậm chí kể cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, nhà máy, xí nghiệp công nghệ cao, …

coderCơ hội việc làm và mức lương hiện nay

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển bởi tầm ảnh hưởng và vai trò quan trọng của máy tính trong đời sống con người hiện nay. Dự đoán năm 2020 tới đây, CNTT sẽ trở thành một trong những ngành mũi nhọn tại Việt Nam. Và hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp công ty đều cần tới nhân sự làm trong lĩnh vực CNTT, và vì phạm vi hoạt động của ngành là rất rộng nên không quá khó cho sinh viên kiếm được một công việc làm thích hợp sau khi ra trường.

Mức lương khởi điểm cho một sinh viên mới ra trường của ngành CNTT cũng không thấp so với nhiều ngành nghề khác. Với một chuyên môn vững chắc và kinh nghiệm làm việc phong phú thì 3-4 năm sau khi ra trường, mức lương 10 – 15 triệu VNĐ là có thể, thậm chí mức lương từ 1000 – 2000 USD hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay với các IT xuất sắc.

Ngày CNTT có rất nhiều ưu điểm mà các bạn sinh viên đáng mong đợi, tuy rằng công việc này vô cùng áp lực. Thế nhưng sau khi tìm hiểu hơn về CNTT thì chắc chắn rằng bạn đã có đủ bình tĩnh để suy xét kĩ lưỡng, cân nhắc đam mê và năng lực của mình để tìm ra một câu trả lời chính xác cho bản thân.

Chúc bạn tìm được ngành nghề đúng đắn, phù hợp cho tương lai mình.