Có thể nói, cuộc sống dân cư đông đúc với lưu lượng phương tiện đông, dẫn đến kẹt xe thường xuyên, cùng nhiều rác thải ra môi trường đã dần khiến cho việc ô nhiễm ngày một nghiêm trọng.

Tuy nhiên, có một nguồn ô nhiễm sẽ rất khó nhận ra nếu như bạn không chú ý!

Đó chính là ô nhiễm từ việc hut be phot quá nhiều và quá lạm dụng.

 1. Bể phốt là gì?

Mỗi khi một ngôi nhà được xây lên, người kĩ sư thiết kế cần phải phác thảo bản vẽ, sắp xếp các phòng ốc trong nhà sao cho thông thoáng, lưu thông khí tốt.

be-phot-la-gi

Việc sắp xếp này cũng bao gồm cả thiết kế một hầm chứa (hay còn gọi là bể phốt) nhằm chứa những chất thải từ mọi người trong gia đình.

 1. Nguyên lý thiết kế bể phốt

Khi thiết kế bể phốt này, người kĩ sư cần tính toán được tổng số người sẽ sinh sống trong căn nhà, từ đó mà thiết kế bể có kích thước phù hợp. Lưu ý rằng, kích thước này sẽ tỉ lệ thuận với số người trong gia đình.

nguyen-ly-thiet-ke-be-phot

Bên cạnh kích thước phù hợp, bể phốt phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Nước chảy vào phải lắng lại cặn bã, lên men đồng thời bắt đầu phân hủy chất rắn, làm cho nó tan dần trong nước và môi trường hiếm khí (có rất ít hoặc không có không khí) nhằm giảm bớt được tình trạng hôi thối của bể.
 • Nước thải sau khi đi qua 3 ngăn chứa, phải đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt sau:

+ Cặn lắng xuống sau khi nước thải qua ngăn thứ nhất

+ Cặn lơ lửng phân hủy kị khí trong ngăn thứ hai

+ Phân hủy chất hữu cơ thành khí và chất vô cơ, tại đây, chất thải được lưu lại dần dần để phân hủy tiếp.

 • Vật liệu xây dựng dành cho bể phốt bao gồm:

+ Gạch xây

+ Bê tông

+ Thép

+ Vật liệu composite

 1. Các sự cố bể phốt và nguyên nhân

Khi sử dụng bể phốt lâu ngày (thường vào khoảng 2 – 3 năm ùy vào kích thước bể và số lượng người trong gia đình) mà sẽ dẫn đến một vài sự cố sau:

 • Rò rỉ bể phốt: do bể phốt được thi công yếu, đất nền chưa đảm bảo
 • Nứt: do thiết kế kích thước chưa hợp lý, vệ sinh không đúng cách dẫn đến ùn ứ bể
 • Nổ: khí bị nén lâu ngày và lên men trong thời gian dài mà không thoát ra được, dẫn đến tình trạng tăng áp suất dẫn đến bị nổ bể
 • Tắc bể: hệ thống cống thoát nước bị nghẹt, không thể thải nước ra ngoài, lâu ngày dẫn đến bị tắc bể.
 1. Cần làm gì khi gặp sự cố với bể phốt?

Có rất nhiều cách để cho bạn có thể làm sạch và sửa chữa được bể phốt nhà mình. Tuy nhiên, công việc này khá mất vệ sinh, nếu làm không kĩ sẽ để lại hậu quả không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn khiến cho dịch bệnh bùng phát, lây lan khắp nơi. Theo số liệu thống kê, hút bể phốt tại Hoàng Mai đang là dịch vụ được sử dụng nhiều nhất trong trường hợp này.

su-co-be-phot

Chính vì vậy mà khi gặp sự cố về bể phốt, chúng ta nên nhờ đến dịch vụ hút bể phốt – nơi có những chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ giúp cho bạn thực hiện điều này.

Tất cả mọi điều bạn cần làm đó chính là nhấc điện thoại lên, gọi đến dịch vụ hút bể phốt, đặc biệt là hut be phot tai Ha Noi thì nhân viên sẽ ngay lập tức đến kiểm tra tình hình bể phốt và đưa ra phương án giải quyết hợp lý.